Hotline: 0988.207.303
Banner

THIẾT KẾ CẢNH QUAN LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ CẢNH QUAN

September 14, 2023
242

Thiết kế cảnh quan nhằm mang đến không gian mở, tiện nghi và hiện đại cho các công trình. Để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như tham khảo các mẫu thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan được hiểu là sự sáng tạo, xây dựng không gian mở còn trống của một công trình. Cách thức sáng tạo thường được áp dụng đó là sắp xếp, bố trí hoặc đưa ra phương án lắp đặt vật liệu, vật dụng, hình khối… Từ đó nhằm mang đến cho không gian sự hài hòa, đẹp mắt.

Thực tế, thiết kế cảnh quan đã xuất hiện trên thế giới từ rất nhiều năm trước đó. Cụ thể là có nguồn gốc từ nghề chăm sóc cây cảnh trong cung điện của Pháp vào thế kỷ XVII. Sau đó, lan rộng ra các nước châu Âu, gắn liền với các công trình liên quan đến Tôn giáo và cung điện. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thuật ngữ này còn khá mới mẻ. Theo đó, thiết kế cảnh quan gồm một số hạng mục chính như: thiết kế ánh sáng, thi công sân vườn, trồng cây xanh sân vườn, tạo tiểu cảnh sân vườn, xây dựng ngoại thất…

2. Nguyên lý khi thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan đẹp đòi hỏi người thực hiện phải tuân theo một số nguyên lý, nguyên tắc nhất định.

- Tính thống nhất

Tính thống nhất chính là sự lặp đi lặp lại có trật tự và nhất quán của tổng hòa các yếu tố. Các yếu tố nhắc đến ở đây gồm: chủng loại, kết cấu, kích thước, chiều cao, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hoặc các vật dụng trang trí trong thiết kế thi công sân vườn. Đảm bảo tính thống nhất trong thiết kế kiến trúc cảnh quan sẽ giúp tạo ra phong cách và chủ đề nhất định, từ đó tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan.

- Tính đơn giản

Tính đơn giản nhằm làm nổi bật chủ đề của thiết kế cảnh quan sân vườn. Đồng thời, khi tinh giản các vật liệu trang trí sẽ giúp người xem tập trung hơn vào những điểm quan trọng của cảnh quan.

- Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên được áp dụng để tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột giữa các không gian trong sân vườn. Chính vì vậy, khi thiết kế cảnh quan đẹp sân vườn, người thiết kế cần đảm bảo các không gian luôn có sự liên kết và hài hòa theo chuỗi thống nhất.

- Tính cân đối

Tính cân đối được xem xét ở khía cạnh các yếu tố của cảnh quan liên quan với nhau như thế nào. Tùy vào từng chủng loại hay màu sắc mà người thiết kế sắp xếp, bố trí chúng theo các vị trí cân đối, đảm bảo sự kết nối với nhau. Cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tiến hành để bố trí một cách hợp lý, tránh sự rời rạc, không cân đối khiến cho không gian trở nên rối mắt.

- Tỷ lệ kích thước

Lúc bắt đầu thiết kế cảnh quan, yếu tố được quan tâm nữa đó là kết cấu, tỷ lệ kích thước của các vật được dùng trong cảnh quan. Bởi, tất cả những thứ trên bản thiết kế đều được xác định dựa trên sự tương quanh kích thước với vật thật. Do đó, để cảnh quan ngoài thực tế được cân đối, hài hòa đòi hỏi người thiết kế cần chú ý về tỉ lệ thiết kế.

- Tính chuyển động và góc nhìn

Tính chuyển động và góc nhìn tác động đến sự cảm nhận của mỗi người khi chiêm ngưỡng thiết kế cảnh quan. Vì vậy, hãy đảm bảo sao cho cách nhìn và cách bố trí không gian tạo dòng chảy cho cảnh quan sân vườn một cách phù hợp, đem lại sự cảm nhận về phong cách thiết kế của khu vườn, đó là sự trẻ trung, phóng khoáng hay đơn giản.

3. Tại sao kiến trúc cảnh quan lại quan trọng?

Thiết kế cảnh quan không đơn thuần là biến khoảng sân trở nên xinh đẹp hơn. Thực chất, tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan không chỉ nằm ở khía cạnh cải thiện thẩm mỹ. Mà còn hơn thế nữa…

– Giảm thiểu ô nhiễm không khí

Kiến trúc cảnh quan có nhiều cây xanh góp phần cải thiện chất lượng không khí xung quanh khu vực bạn sinh sống, làm việc. Những tán lá xanh mướt thanh lọc chất ô nhiễm, hóa chất độc hại mà không cần sử dụng điện hay máy móc. Càng nhiều cây xanh càng giảm thiểu sự ô nhiễm không khí.

– Ngăn chặn lũ lụt và xói mòn

Xói mòn không chừa bất cứ đâu, cho dù là sân vườn trong nhà, cảnh quan resort, công viên,…Và tương tự lũ lụt cũng thế. Nếu không có một kế hoạch, dự án cảnh quan vững chắc, khoảng sân mà bạn tâm huyết có thể ngập trong bùn lầy.  Cây cối thậm chí bị bật ra, gây nguy hiểm cho mọi người. Vì vậy, thiết kế cảnh quan giúp ngăn chặn những mối nguy này.

– Duy trì hệ sinh thái, bảo tồn thiên nhiên

Cảnh quan không chỉ là nơi để con người chúng ta tận hưởng cuộc sống lý tưởng. Mà hơn hết, đây còn là nơi mọi sinh vật trú ngụ và phát triển. Không gian cảnh quan cung cấp một môi trường sống tự nhiên, không sâu bệnh. Chỉ khi cây cối, vi sinh vật sinh trưởng mạnh mẽ, tuổi thọ cảnh quan mới kéo dài. Và người trực tiếp hưởng lợi dĩ nhiên là con người.

– Cung cấp dịch vụ giải trí ngoài trời

Phong cảnh là phương tiện giải trí ngoài trời tuyệt vời. Thưởng thức phong cảnh, hít thở bầu không khí trong lành là cách mà bạn có thể nâng cao cuộc sống. Ngoài ra, những dịch vụ khác như khi vui chơi cho trẻ, sân tập thể dục, hay tiệc nướng BBQ ngoài trời,…đều là những tiện ích mà thiết kế cảnh quan có thể mang lại.

– Giảm tác động đến môi trường

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây xanh và hoa trong sân vườn, không ít người cần đến phân bón. Nhưng hầu hết các loại phân bón bán trên thị trường đều được làm từ các chất hóa học gây hại cho môi trường. Ví dụ khi có mưa, phân bón còn sót lại thấm vào đất, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, gây nguy hiểm cho động thực vật bản địa. Cũng gián tiếp tác động đến sức khỏe người dân. Kiến trúc cảnh quan luôn tính toán đến tính bền vững cho mọi dự án.

– Tăng cường tinh thần và sức khỏe

Thiết kế cảnh quan luôn chú trọng đến quyền lợi của người sử dụng. Bên cạnh cung cấp cái đẹp, giúp người thưởng thức mãn nhãn, cảnh quan còn góp phần tạo tâm hồn thư thái, sức khỏe tinh thần được cải thiện rõ rệt. Vì thế mà càng ngày càng nhiều người khuyến khích phủ “xanh” không gian sinh hoạt, học tập và vui chơi, làm việc.

Kiến trúc sư cảnh quan còn có thể điều hành dự án về quy hoạch đô thị, nông thôn, quy hoạch không gian, quy hoạch đất đai, quy hoạch và thiết kế hệ sinh thái, quy hoạch và thiết kế nhà ở, phân tích xã hội và thiết kế đô thị…

 

Tin tức nổi bật

MÃN NHÃN 55+ MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, VƯỜN HOA NHỎ ĐẸP CỰC MỚI LẠ

MÃN NHÃN 55+ MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, VƯỜN HOA NHỎ ĐẸP CỰC MỚI LẠ

16:37 - 22/10/2018
Cách trang trí thiết kế sân vườn đẹp, mẫu vườn nhỏ mini, nhà cấp 4, vườn hoa trước nhà, hình tiểu cảnh vườn biệt thự, resort hiện đại.

 

25/06/2019
30+ Mẫu sân vườn biệt thự đẹp và nguyên tắc bố trí

30+ Mẫu sân vườn biệt thự đẹp và nguyên tắc bố trí

Sân vườn đẹp cho biệt thự là xu hướng thiết kế được ưa chuộng hiện nay của các công trình biệt thự, villa nhằm làm tăng giá trị của ngôi nhà và chất lượng sống của các thành viên trong gia đình. Vậy làm thế nào để thiết kế thi công sân vườn biệt thự đẹp? Hôm nay cùng SGL – Saigon Landscape tìm hiểu những đặc điểm, lưu ý và TOP những mẫu đang là xu hướng hot nhất 2020 – 2021 ngay nhé!

14/05/2022
NHỮNG YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI NHẬT ĐẸP

THIẾT KẾ CẢNH QUAN HỒ CÁ KOI NHẬT BẢN.

05/12/2020
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VƯỜN NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VƯỜN NHẬT BẢN

28/12/2020
TOP 55+ Ý TƯỞNG VÀ MẪU SÂN VƯỜN ĐẸP KHÔNG CHỚP MẮT CHO 2022

        TOP 55+ Ý TƯỞNG VÀ MẪU SÂN VƯỜN ĐẸP KHÔNG CHỚP MẮT CHO 2022

04/04/2022
NHỮNG Ý TƯỞNG THIẾT KẾ NHÀ VƯỜN QUÊ ĐƠN GIẢN, NHƯNG SIÊU ĐẸP

NHỮNG Ý TƯỞNG THIẾT KẾ NHÀ VƯỜN QUÊ ĐƠN GIẢN, NHƯNG SIÊU ĐẸP

30/03/2022
Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

08/04/2022
Tiểu cảnh sân vườn hiện đại – Cập nhật xu hướng năm 2022

Tiểu cảnh sân vườn hiện đại – Cập nhật xu hướng năm 2022

11/05/2022
45+ Mẫu sân vườn biệt thự xuất sắc nhất năm 2022

45+ Mẫu sân vườn biệt thự xuất sắc nhất năm 2022

Trong các ngôi mẫu thiết kế biệt thự hay nhà vườn thì việc tạo nên các khoảng sân vườn biệt thự ấn tượng là không khó bởi nó luôn có những diện tích rất lớn dành cho khuôn viên xung quanh. Tuy vậy, để tạo ra một khoảng sân vườn đẹp và độc đáo thì lại vô cũng khó. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng để bài trí những cái gì và ở khu vực nào, trồng những loại cây gì ở đâu …trong một khuôn viên rộng lớn ấy mà vẫn tạo được ấn tượng thì đúng là không hề đơn giản. Để bạn có thêm một mẫu thiết kế đẹp cho vườn biệt thự nhà mình, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Tạo Việt

 
18/05/2022
60+ Mẫu sân vườn đẹp, thiết kế sân vườn biệt thự đẳng cấp

60+ Mẫu sân vườn đẹp, thiết kế sân vườn biệt thự đẳng cấp

Thiết kế sân vườn đang trở thành một xu thế tất yếu với những gia chủ sở những căn biệt thự. Một sân vườn đẹp sẽ giúp tăng thêm phần thẩm mĩ, phong cách cho ngôi nhà. Không những thế, gia chủ sẽ còn được hòa mình vào thiên nhiên tươi mát, cuộc sống bớt ngột ngạt và có thể cải tiện được chất lượng sức khỏe.

Sân vườn Á Đông xin giới thiệu đến quý khách hàng “60+ mẫu sân vườn đẹp, thiết kế sân vườn biệt thự đẳng cấp”. Đây là tổng hợp những mẫu thiết kế và được đánh giá cao trong giới thiết kế kiến trúc, cảnh quan bởi tính thẩm mĩ có thể áp dụng cho nhiều không gian nhà khác nhau

24/05/2022
Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bạn đang muốn tìm kiếm một mẫu sân vườn đẹp hiện đại vừa tươi mát, thoáng đãng lại tôn lên không gian sống đầy độc đáo và thời thượng cho gia đình? Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn phong cách sân vườn nào cho phù hợp? Vậy thì hãy cùng XANHOU khám phá top 65 mẫu thiết kế sân vườn hiện đại đẹp đơn giản, dễ thi công đang làm mưa làm gió trên thị trường kiến trúc cảnh quan hiện nay nhé!

Những mẫu sân vườn này vừa bạn có thể thuê thiết kế trước rồi tự làm hoặc thuê đơn vị thiết kế thi công sân vườn trọn gói uy tín như Xanhou.

 

31/05/2022
Mãn nhãn view cực đỉnh biệt thự trên đồi hiện đại

Mãn nhãn view cực đỉnh biệt thự trên đồi hiện đại

08/06/2022
Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp

 

                                       Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp 

Biệt thự sân vườn nhà anh khánh được xây dựng trên quy mô 300m2 . Tổng quan công trình gồm Chòi nghỉ , hồ cá , vườn hoa tiểu cảnh 

09/06/2022
CÔNG TRÌNH VƯỜN TRUYỀN THỐNG KẾT HỢP PHONG CÁCH VƯỜN HIỆN ĐẠI TẠI QUÊ

 CÔNG TRÌNH VƯỜN TRUYỀN THỐNG TẠI QUÊ 

Công trình sân vườn nhà anh Thường  được xây dựng trên quy mô rộng 300m2. Tổng quan công trình gồm biệt thự chính, chòi nghỉ, hồ cá, vườn hoa tiểu cảnh
Trong mỗi gia đình, sân vườn được coi là không gian sinh hoạt mở ở bên ngoài để các thành viên có thể vui chơi hoặc phục vụ mục đích cá nhân. Chính vì vậy mà sân vườn hiện nay không chỉ đơn thuần được thiết kế chỉ nhằm mục đích tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Với thiết kế sân vườn biệt thự đẹp rộng lớn, các thành viên trong gia đình anh Thườngcó thể thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày hoặc vào dịp cuối tuần. Sân vườn đẹp đã làm nên giá trị cho không gian sống của gia đình anh Thường .

22/06/2022
1001+ Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Đẹp, Lạ, Hot Nhất Năm 2022

1001+ Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Đẹp, Lạ, Hot Nhất Năm 2022

Thiết kế sân vườn từ lâu đã trở thành khái niệm được nhiều người nhắc đến khi xây dựng nhà ở, đặc biệt là những người yêu thiên nhiên. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây rất nhiều mẫu thiết kế sân vườn ra đời đáp ứng được nhu cầu và sở thích của nhiều gia đình. Vậy thiết kế sân vườn là gì? Tại sao chúng lại được nhiều người yêu thích đến như vậy?

11/07/2022
45+ Mẫu sân vườn biệt thự xuất sắc nhất năm 2022

45+ Mẫu sân vườn biệt thự xuất sắc nhất năm 2022

Trong các ngôi mẫu thiết kế biệt thự hay nhà vườn thì việc tạo nên các khoảng sân vườn biệt thự ấn tượng là không khó bởi nó luôn có những diện tích rất lớn dành cho khuôn viên xung quanh. Tuy vậy, để tạo ra một khoảng sân vườn đẹp và độc đáo thì lại vô cũng khó. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng để bài trí những cái gì và ở khu vực nào, trồng những loại cây gì ở đâu …trong một khuôn viên rộng lớn ấy mà vẫn tạo được ấn tượng thì đúng là không hề đơn giản. Để bạn có thêm một mẫu thiết kế đẹp cho vườn biệt thự nhà mình, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Tạo Cảnh Quan - Vnlandscape!

14/07/2022
Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

Top 65 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại đơn giản dễ thi công [2022]

 
Bạn đang muốn tìm kiếm một mẫu sân vườn đẹp hiện đại vừa tươi mát, thoáng đãng lại tôn lên không gian sống đầy độc đáo và thời thượng cho gia đình? Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn phong cách sân vườn nào cho phù hợp? Vậy thì hãy cùng VNLANDSCAPE khám phá top 65 mẫu thiết kế sân vườn hiện đại đẹp đơn giản, dễ thi công đang làm mưa làm gió trên thị trường kiến trúc cảnh quan hiện nay nhé!

Những mẫu sân vườn này vừa bạn có thể thuê thiết kế trước rồi tự làm hoặc thuê đơn vị thiết kế thi công sân vườn trọn gói uy tín như Vnlandscape.

19/07/2022
Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp rộng lớn Bắc Ninh

Thiết kế sân vườn biệt thự đẹp rộng lớn

Biệt thự sân vườn nhà anh sơn  được xây dựng trên quy mô rộng 300m2. Tổng quan công trình gồm biệt thự chính, chòi nghỉ, hồ cá, vườn hoa tiểu cảnh
Trong mỗi gia đình, sân vườn được coi là không gian sinh hoạt mở ở bên ngoài để các thành viên có thể vui chơi hoặc phục vụ mục đích cá nhân. Chính vì vậy mà sân vườn hiện nay không chỉ đơn thuần được thiết kế chỉ nhằm mục đích tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà. Với thiết kế sân vườn biệt thự đẹp rộng lớn, các thành viên trong gia đình anh sơn có thể thoải mái vui chơi, nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày hoặc vào dịp cuối tuần. Sân vườn đẹp đã làm nên giá trị cho không gian sống của gia đình anh sơn.

31/07/2022
MẪU THIẾT KẾ TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN QUÁN CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

MẪU THIẾT KẾ TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN QUÁN CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI

Đã qua rồi cái thời mà các quán cà phê chỉ là những thức uống đơn giản, nơi bạn đến để nhanh chóng lấy một chiếc bánh mì hoặc uống một ly cafe! Các quán cà phê đã phát triển để trở thành điểm lui tới yêu thích của mọi người để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc bạn bè hoặc dành thời gian ở một mình, đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc có lẽ, viết nên một cuốn tiểu thuyết! Mọi người thậm chí dành thời gian để làm việc bằng cách ngồi trong quán cà phê yêu thích hàng giờ đồng hồ mỗi ngày.

Vì vậy, bên cạnh một thực đơn thực sự thú vị và tất nhiên, dịch vụ tuyệt vời, điều gì khiến mọi người ghé đến quán cafe nhiều lần? Vâng, đó là thiết kế nội thất và chủ đề thu hút của quán cà phê! Mọi người thích dành thời gian ở những quán cà phê trông sang trọng với chủ đề độc đáo hoặc những ý tưởng cốt lõi như quán cà phê mèo, nơi bạn có thể uống cà phê yêu thích với những chú mèo con âu yếm chơi đùa xung quanh bạn hoặc một quán cà phê cổ điển nơi bạn có thể chụp một bộ hình check in bắt mắt, hay một không gian sân vườn đầy ánh sáng và bóng cây xanh dịu mát. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế quán cafe sân vườn đẹp hiện đại thì không thể bỏ qua bài viết ngày hôm nay với 15 Ý tưởng thiết kế quán cafe sân vườn với vẻ đẹp hiện đại tuyệt vời.

20/08/2022
Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp

Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp

25/06/2019
[Top 50+] Mẫu thiết kế sân vườn đẹp, đơn giản HOT nhất 2022

Thiết kế sân vườn đẹp, hiện đại mang đến không gian giúp bạn thư giãn, vui chơi mang giá trị tinh thần lớn. Tạo một không gian sinh hoạt ngoài trời thú vị, làm tăng thêm sự cuốn hút cho ngôi nhà thêm tràn đầy sức sống. Trong bài viết dưới đây, KFA sẽ gợi ý cho bạn 10+ mẫu thiết kế sân vườn đẹp và hiện đại, giúp nâng tầm không gian sống của bạn. Cùng theo dõi nhé!

05/07/2022
Mặt bằng Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự tân cổ điển

Mặt bằng Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự tân cổ điển

Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự tân cổ điển tại Nam Định không chỉ ấn tượng với không gian kiến trúc và nội thất với sự hoành tráng. Sự đồ sộ mang đặc trưng của phong cách tân cổ điển. Ngoài ra, yếu tố cảnh quan sân vườn cũng là một yếu tố không thể thiếu đóng vai trò hết sức quan trọng.Nhằm đem đến cho khách hàng những mẫu thiết kế đẹp, ấn tượng. Ngày hôm nay chúng tô xin giới thiệu đến quý bạn đọc một mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp dành cho biệt thự tân cổ điển. Hãy cùng khám phá mẫu thiết kế đó ngay bây giờ cùng chúng tôi nhé!!!

19/08/2022
SÂN VƯỜN CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

SÂN VƯỜN CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

25/06/2019
TUYỂN GẤP NHÂN VIÊN THIẾT KẾ

Do khối lượng công việc nhiều nên công ty cần tuyển gấp nhân sự cho vị trí thiết kế

27/09/2019

Tag