Hotline: 0988.207.303
Banner

Tin tức 02

June 25, 2019
283

Chúng ta vẫn thường chú trọng đến cách kết hợp màu sắc không gian nội thất nhưng lại quên mất rằng ngoại thất cũng cần được được phối màu hài hòa, hợp mắt. Khi thiết kế sân vườn, hãy thử chọn vài ba màu sắc mà mình yêu thích và trồng những loại cây mang màu sắc đó nhằm biến vườn nhà trở nên rực rỡ và ấn tượng hơn.

Nhiều người thường lên kế thiết kế sân vườn trước nhà một cách tỉ mỉ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của mùa xuân len lỏi vào trong từng khung cửa nhỏ. Nhưng cũng có người chờ cho tới mùa hè để có thể đánh giá mức độ phát triển của cây cối trong vườn, từ đó đưa ra phương án chăm bón hay trồng thêm các loài cây khác cho phù hợp. Dù tiếp cận theo phương án nào, bạn cũng cần chú trọng đến bảng màu chung để khu vườn trông thật sự chỉn chu trong mắt mọi người thay vì giống như một bãi cỏ bỏ hoang.

Tương tự như trong thiết kế nội thất, việc lựa chọn bảng màu cho khu vườn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi chúng ta tìm ra một vài nguyên tắc hướng dẫn cách thức triển khai. Dưới đây là những nguyên tắc phối màu vườn nhà cơ bản nhất mà bạn có thể lựa chọn áp dụng cho khu vườn nhà mình.

Phối màu đơn sắc trong thiết kế sân vườn

Lối phối màu đơn sắc dành cho những chủ nhà yêu thích sự đơn giản. Với cách phối màu này, bạn chỉ cần chọn những loài cây có cùng một gam màu duy nhất nhằm tạo nên tính gắn kết, liền mạch, để mọi yếu tố cấu thành trong khu vườn hòa quyện vào nhau. Nhờ vậy, không gian ngoại thất nhà bạn sẽ trở nên có trật tự và thu hút hơn.

Ứng dụng đơn giản nhất là tạo nên một khu vườn đơn sắc màu xanh lá cây. Hãy bắt đầu bằng cách trồng bất cứ loại cây nào có sắc xanh, từ thảm cỏ, cây bụi hay cây cho bóng mát. Khu vườn đơn sắc sẽ không bị “biến chất” mà trái lại càng trở nên ấn tượng hơn khi có thêm những bông hoa rực rỡ mang sắc hồng, trắng, tím, xanh hay bất cứ màu sắc nào bạn yêu thích.  

khu vườn đơn sắc
Khu vườn đơn sắc vẫn luôn tỏa sáng. Ảnh: SingjaiStock/Shutterstock

Phối màu bổ sung

Màu bổ sung là những màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Vì thế mà lối phối màu này rất dễ áp dụng. Ngay cả khi bạn đã "tránh xa" các cặp màu bổ sung trong thiết kế nội thất thì tại sao không thử ứng dụng nó cho bảng màu trong khu vườn nhà bạn?

Kết hợp các màu vàng và tím, xanh dương với da cam hay đỏ với xanh lá cây để để khu vườn trông thật sinh động.

phối màu bổ sung
Khi thiết kế sân vườn, hãy lựa chọn những loài hoa mang màu sắc đối lập nhau để góp phần làm tăng vẻ sinh động cho không gian ngoại thất. Ảnh: dvoevnore/Shutterstock

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là một nguyên tắc phối màu rất cơ bản. Những gam màu tương đồng luôn nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Việc sử dụng màu sắc tương đồng trong khu vườn cho phép các loài cây khác màu hòa quyện vào nhau một cách liền mạch và có chủ ý hơn, tạo nên một khu vườn gắn kết nhưng vẫn đầy màu sắc.

Một vài ý tưởng về phối màu tương đồng mà bạn có thể áp dụng cho khu vườn như: kết hợp xanh dương, xanh lá cây với vàng; đỏ, cam với vàng; tím, xanh với đỏ. Rõ ràng, có rất nhiều bộ màu tương đồng với sắc ấm, lạnh khác nhau. Chỉ cần "bám" vào một bộ màu cụ thể trên bánh xe màu sắc khi lựa chọn cây, hoa để có được một khu vườn mang tính gắn kết cao.

phối màu sân vườn
Sân vườn đẹp mắt và chỉn chu nhờ lối phối màu tương đồng. Ảnh: satit_srihin/Shutterstock

Thêm một lựa chọn nữa cho các nhà thiết kế ngoại thất đó là quy tắc 60-30-10, một nguyên tắc phối màu thông dụng và rất dễ thực hiện. 

vườn nhà đẹp
Chọn một màu sắc chủ đạo, sau đó bổ sung thêm màu cấp 2 và màu nhấn. Ảnh: Elena Elisseeva/Shutterstock

Chỉ cần lựa chọn một gam màu chủ đạo cho 60% không gian (trong ảnh trên là màu xanh). Tiếp theo, hãy chọn màu cấp 2 cho 30% không gian còn lại (trong ảnh trên là màu chàm tím). Và cuối cùng là các màu sắc bắt mắt cho 10% không gian để tạo điểm nhấn (trong ảnh trên là màu đỏ).

Minh Châu

(Theo Tuổi trẻ Online)

 

Tin tức nổi bật

Tin tức 01

MÃN NHÃN 55+ MẪU THIẾT KẾ SÂN VƯỜN, VƯỜN HOA NHỎ ĐẸP CỰC MỚI LẠ

16:37 - 22/10/2018
Cách trang trí thiết kế sân vườn đẹp, mẫu vườn nhỏ mini, nhà cấp 4, vườn hoa trước nhà, hình tiểu cảnh vườn biệt thự, resort hiện đại.

 

25/06/2019
NHỮNG YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI NHẬT ĐẸP

THIẾT KẾ CẢNH QUAN HỒ CÁ KOI NHẬT BẢN.

05/12/2020
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VƯỜN NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ VƯỜN NHẬT BẢN

28/12/2020
Tin tức 04

Kinh nghiệm thiết kế sân vườn đẹp

25/06/2019
Tin tức 03

SÂN VƯỜN CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

25/06/2019
TUYỂN GẤP NHÂN VIÊN THIẾT KẾ

Do khối lượng công việc nhiều nên công ty cần tuyển gấp nhân sự cho vị trí thiết kế

27/09/2019

Tag